ชื่อ จำปา
ชื่อพื้นเมือง Orange Chempaka, จำปา
ชื่อวิทยาศาสตร์ Michelia Champaca
ชื่อวงศ์ MAGNOLIACEAE
ชื่อสามัญ MAGNOLIACEAE
สรรพคุณ ใบ แก้โรคเส้นประสาทพิการ แก้ป่วงของเด็กทารก ดอก ช่วยขับลม ขับปัสสาวะ แก้วิงเวียนหน้ามืดตาลาย แก้อ่อนเพลีย กระจายโลหิต แก้โรคเรื้อน บำรุงหัวใจและบำรุงธาตุ เปลือกต้น ใช้แก้ไข้ แก้เสมหะ ช่วยขับปัสสาวะและใช้เป็นยาถ่าย เปลือกราก ใช้เป็นยาถ่าย รักษาโรคปวดข้อ และช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ กระพี้ ถอนพิษผิดสำแดง เนื้อไม้ บำรุงโลหิตหรือประจำเดือนสตรี ราก ช่วยขับโลหิตประจำเดือนและใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ ผลและเมล็ด ช่วยบำรุงธาตุ แก้คลื่นเหียน แก้ไข้ ขับปัสสาวะ แก้แผลที่เท้าและเท้าแตก น้ำมันกลั่นจากดอก แก้ปวดศีรษะ และแก้อาการตาบวม
ลักษณะ สำหรับต้นจำปานั้นจัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ มีลำต้นสูงประมาณ 15 – 30 เมตร เป็นทรงพุ่มโปร่งรูปกรวยคว่ำ มีการแตกกิ่งจำนวนมากที่ยอด ที่บริเวณเปลือกมีสีเทาแกมขาว กลิ่นฉุน โดยต้นจำปานั้นจะขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด ทาบกิ่ง และตอนกิ่ง ส่วนใบเป็นใบเดี่ยวใหญ่สีเขียวเป็นมัน คล้ายรูปทรงรีแกมขอบขนาน โคนสอบ ปลายแหลม เนื้อใบบาง สำหรับใบอ่อนนั้นจะมีขน ส่วนในใบแก่จะเกลี้ยงปราศจากขน โดยดอกนั้นเป็นดอกเดี่ยวสีเหลืองแกมแสด กลิ่นหอมแรง จะออกดอกตามซอกใบใกล้ปลายกิ่ง ซึ่งดอกนี้จะเริ่มบานพร้อมส่งกลิ่นหอมในช่วงพลบค่ำ รวมทั้งสามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี ใช้เวลาประมาณ 3 ปี โดยเฉพาะในต้นฤดูฝน และผลนั้นออกเป็นกลุ่ม กลมๆ มีเมล็ดเยอะสีดำ
ประโยชน์ เนื้อไม้ใช้ก่อสร้าง ใบบำรุงโลหิต ดอกขับปัสสาวะ ขับลม บำรุงหัวใจ รักษาโรคเรื้อน ดอกและเมล็ดแก้ไข้แก้วิงเวียน นิยมปลุกเป็นไม้ดอกไม้ประดับและไม้ให้ร่มเงา
รูปภาพ
×
×
Qr Code และ Gr Code

หากคุณยังไม่มี App เหล่านี้สามารถดาวน์โหลด App ได้จากด้านล่างนี้

ดาวน์โหลด : เครื่องอ่านรหัส QR
ดาวน์โหลด : GR Code Reader
ดาวน์โหลด : VAJA สังเคราะห์เสียงไทย (วาจา)
ตำแหน่งของพรรณไม้ 20.079540,100.307147

Result Comments

Comments