ชื่อ ชุมเห็ดเทศ
ชื่อพื้นเมือง ส้มเห็ด (เชียงราย), จุมเห็ด (มหาสารคาม), ขี้คาก ลับมืนหลวง, ลับหมื่นหลวง, ลับมืนหลาว, หญ้าเล็บมือหลวง หมากกะลิงเทศ (ภาคเหนือ), ชุมเห็ด ชุมเห็ดใหญ่ ชุมเห็ดเทศ (ภาคกลาง), ตะสีพอ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน), ตุ๊ยเฮียะเต่า ฮุยจิวบักทง (จีน), ตุ้ยเย่โต้ว (จีนกลาง)
ชื่อวิทยาศาสตร์ Cassia alata (L.) Roxb
ชื่อวงศ์ Leguminnosae
ชื่อสามัญ Leguminnosae
สรรพคุณ ทั้งต้น ใช้ขับพยาธิในลำไส้ ถ่ายพิษตานทรง รักษาซาง โรคผิวหนัง ถ่ายเสมหะรักษา ฟกบวม รักษาริดสีดวง ดีซ่าน และฝี ต้น ใช้เป็นยารักษาคุดทะราด และกลากเกลื้อน รักษากษัยเส้น ขับพยาธิ และขับปัสสาวะ รักษาท้องผูก และทำให้หัวใจเป็นปรกติ ใบ จะมีกลิ่นฉุน ต้มน้ำกินเป็นยาระบาย อมบ้วนปากและใช้เป็นยาฆ่าพยาธิตามผิว หนัง รักษากลากเกลื้อน ผิวหนังอักเสบเป็นผื่นคัน เส้นประสาทอักเสบ รักษากษัยเส้นขับปัสสาวะ และรักษากระเพาะอาหารอักเสบ ดอก ใช้ 1 ช่อ ต้มน้ำกินเป็นยาระบาย ทำให้ผิวหนังดีมีสี มีใย ฝัก ใช้ผสมกับยารักษากลาก และเป็นยาขับพยาธิ เมล็ด ใช้รักษาอาการท้องผูก รักษาโรคผิวหนัง ขับพยาธิ ราก ใช้ผสมยาบำรุงธาตุ ปัสสาวะเหลือง โรคตาเหลือง ใช้ต้มกินเป็นยารักษาตกมูกเลือด ทำให้เจริญอาหาร และมีคุณสมบัติเป็นยารักษาหิดและสิว โรคผิวหนัง กลากเกลื้อน ฆ่าพยาธิตามผิวหนัง เป็นยาระบายท้อง รักษาท้องผูก ถ่ายเสมหะ รักษากษัยเส้นและขับปัสสาวะ ทำให้หัวใจเป็นปกติ
ลักษณะ สำหรับต้นชุมเห็ดเทศนั้นเป็นไม้พุ่มขนาดกลาง โดยมีลำต้นสูงประมาณ 1 – 3 เมตร จะแตกกิ่งก้านออกไปทางด้านข้างแนวขนานพื้น มีขนนุ่มสั้นๆ ส่วนใบนั้นจะเป็นใบประกอบเหมือนขนนก ออกแบบเรียงสลับ และออกดอกเป็นช่อตามซอกใบปลายกิ่ง ส่วนผลนั้นเป็นฝักมีอยู่ 4 ครีบ เมล็ดจะแบนๆ เป็นทรงสามเหลี่ยม
ประโยชน์ ผลนึ่งกินกับน้ำพริก ใบสดหรือดอกคั่วชงดื่มเป็นยาแก้ท้องผูก ใบแก่ตำผสมเหล้ากับข้าวจ้าวทาแก้กลากเกลื้อน รากขับปัสสาวะ ต้นแก้กลากเกลื้อน ฝักขับพยาธิตัวตืด ไส้เดือน ทั้งต้นถ่ายพิษซางตานเด็ก
รูปภาพ
×
×
Qr Code และ Gr Code

หากคุณยังไม่มี App เหล่านี้สามารถดาวน์โหลด App ได้จากด้านล่างนี้

ดาวน์โหลด : เครื่องอ่านรหัส QR
ดาวน์โหลด : GR Code Reader
ดาวน์โหลด : VAJA สังเคราะห์เสียงไทย (วาจา)
ตำแหน่งของพรรณไม้ 20.080072,100.308662

Result Comments

Comments