ชื่อ ตะขบฝรั่ง
ชื่อพื้นเมือง ครบฝรั่ง, ตะขบ
ชื่อวิทยาศาสตร์ Muntingia calabura L
ชื่อวงศ์ TILICEAE
ชื่อสามัญ TILICEAE
สรรพคุณ ราก กล่อมเสมหะ และอาจม เปลือกลำต้น ช่วยเป็นยาระบาย ใบ ช่วยขับเหงื่อ ดอก แก้ปวดศรีษะ แก้หวัด แก้ปวดเกร็งในทางเดินอาหาร บรรเทาอาการไข้ ผล ต้านโรคมะเร็ง บำรุงกำลัง ทำให้ชุ่มชื่นหัวใจ
ลักษณะ ตะขบฝรั่งเป็นเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กที่มีความสูงประมาณ 5-7 เมตร ลำต้นมีเปลือกสีเทา กิ่งแผ่สาขาขนานกับพื้นดิน ตามกิ่งมีจะมีขนนุ่มปกคลุม และปลายเป็นตุ่ม เมื่อจับยอดอ่อนจะรู้สึกว่าเหนียวมือ ใบเป็นใบเดี่ยว เรียงสลับแบบทแยงกัน ลักษณะใบรูปขอบขนานแกรมรูปไข่ ปลายใบเรียวแหลม โคนใบข้างหนึ่งมน ข้างหนึ่งแหลม ขอบใบหยัก มีขนปกคลุมหนาแน่น เส้นใบมี 3-5 เส้น ด้านบนสีเขียวด้านล่างสีนวล ก้านใบยาว มีขน โคนก้านเป็นปม ๆ ดอกเป็นดอกเดี่ยว ๆ หรือเป็นคู่ เหมือนง่ามใบ เวลาบานมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 เซนติเมตร ก้านดอกยาว มีขน กลีบรองกลีบดอก 5 กลีบ ไม่ติดกัน สีเขียว รูปหอก ปลายแหลมเป็นหางยาว โคลนกลีบตัดด้านนอกมีขน ด้านในเกลี้ยง กลีบดอก 5 กลีบ สีขาว รูปไข่กลับป้อม ๆ ย่น เกลี้ยง ผลทรงกลม ผิวบางเรียบ ขนาด 1.5 เซนติเมตร เมื่อดิบสีเขียว เมื่อสุกมีสีแดง รสหวาน เมล็ดขนาดเล็ก ๆ มีจำนวนมาก
ประโยชน์ ผลสุกมีรสหวานรับประทานเป็นผลไม้ ดอกแห้งชงแก้ปวดศีรษะ ลดไข้ รากรักษาโรคผิวหนัง แก้ผื่นคันตามตัว เปลือกต้นเป็นยาระบาย ใช้ทำเชือก นิยมปลูกตกแต่งให้ร่มเงาและใช้เป็นอาหารนก
รูปภาพ
×
×
Qr Code และ Gr Code

หากคุณยังไม่มี App เหล่านี้สามารถดาวน์โหลด App ได้จากด้านล่างนี้

ดาวน์โหลด : เครื่องอ่านรหัส QR
ดาวน์โหลด : GR Code Reader
ดาวน์โหลด : VAJA สังเคราะห์เสียงไทย (วาจา)
ตำแหน่งของพรรณไม้ 20.080130,100.308841

Result Comments

Comments