ชื่อ มะกอกน้ำ
ชื่อพื้นเมือง สารภีน้ำ (ภาคกลาง) สมอพิพ่าย(ระยอง)
ชื่อวิทยาศาสตร์ Elaeocarpus hygrophilus Kurz
ชื่อวงศ์ Elaeocarpaceae
ชื่อสามัญ Elaeocarpaceae
สรรพคุณ ส่วนของผลโดยการกินผลสด ช่วยละลายเสมหะในลำคอเพราะมีรสชาติฝาดอมเปรี้ยว อีกทั้งช่วยรักษาอาการคอแห้งกระหายน้ำได้อย่างดี ส่วนของดอกรักษาแก้เลือดกำเดาออก แก้พิษเลือด ส่วนของดอกใช้รักษาโรคริดสีดวงในลำคอ นำผลไปเชื่อมหรือดอง กินแล้วจะช่วยเป็นยาระบายถ่ายสะดวก นำส่วนของเปลือกลำต้น นำมาฝนกับน้ำใช้กินเป็นตัวช่วยทำความสะอาดเลือดสำหรับสตรีหลังการคลอดบุตร เมล็ดของมะกอกน้ำสามารถนำบีบอัดด้วยเครื่องแบบสกรูเพลสเพื่อสกัดเป็นน้ำมันได้ คล้ายน้ำมันโอลีฟของชาวตะวันตก โดยน้ำมันที่สกัดได้จะมีสีออกเหลืองปนเขียว
ลักษณะ ลำต้น มีลักษณะเป็นพุ่มโปร่ง เปลือกลำต้นมีความเรียบ มีสีน้ำตาล มีความสูงประมาณ 8 เมตร ใบ มีลักษณะใบเดี่ยว ปลายใบมน ขอบใบหยักเหมือนฟันเลื่อย มีสีเขียว ก้านใบมีสีแดง ดอก มีลักษณะรูปไข่ มีสีขาว ภายในดอกมีทั้งเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมีย จะเริ่มออกดอกประมาณเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคมของทุกปี ผล มีลักษณะทรงกลมรีรูปไข่ ส่วนปลายแหลมเรียว มีสีเขียว มีรสชาติเปรี้ยวอมฝาด มีเมล็ดเดี่ยวอยู่ข้างใน มีความแข็งและผิวขรุขระมาก มีสีน้ำตาล
ประโยชน์ ผลแก่รับประทานเป็นผลไม้ ทำให้ชุ่มคอ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้ไอ เปลือกต้นชงน้ำดื่มช่วยฟอกโลหิตหลังคลอดบุตร บำรุงธาตุ แก้กระหายน้ำ ใบเคี้ยวรับประทานเป็นยาแก้ท้องเสีย แก้ปวดท้อง ดอกแก้พิษโลหิต กำเดา แก้ริดสีดวง ต้นบำรุงธาตุ ปลูกเป็นไม้ประดับ
รูปภาพ
×
×
Qr Code และ Gr Code

หากคุณยังไม่มี App เหล่านี้สามารถดาวน์โหลด App ได้จากด้านล่างนี้

ดาวน์โหลด : เครื่องอ่านรหัส QR
ดาวน์โหลด : GR Code Reader
ดาวน์โหลด : VAJA สังเคราะห์เสียงไทย (วาจา)
ตำแหน่งของพรรณไม้ 20.080179,100.307121

Result Comments

Comments