ชื่อ อินทนิลน้ำ
ชื่อพื้นเมือง ฉ่วงมู ฉ่องพนา (กะเหรี่ยง-กาญจนบุรี) ตะแบกดำ (กรุงเทพฯ) บางอบะซา
ชื่อวิทยาศาสตร์ Lagerstroemia speciosa (L.) Pers.
ชื่อวงศ์ LYTHRACEAE
ชื่อสามัญ LYTHRACEAE
สรรพคุณ ใบ รสจืดขมฝาดเย็น ต้มหรือชงน้ำร้อนดื่ม ต้มน้ำดื่มแก้เบาหวาน (จากประสบการณ์ของผู้ป่วยส่วนหนึ่งระบุว่าใช้ได้ผล แต่การทดลองในสัตว์พบว่าไม่มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด) แก้ปัสสาวะพิการ ลดความดัน วิธีใช้รักษาโรคเบาหวาน นำใบแห้ง 7-10ใบ เมล็ดจากผลแห้ง 2-3 ผล ต้มน้ำดื่มแทนน้ำชา ต้องดื่มติดต่อกันประมาณ 2-3 สัปดาห์ เมล็ด รสขม แก้โรคเบาหวาน แก้อาการนอนไม่หลับ เปลือก รสฝาดขม แก้ไข้ แก้ท้องเสีย แก่น รสขม ต้มดื่มแก้โรคเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ แก้ปัสสาวะ พิการ แก้โรคเบาหวาน ราก รสขม แก้แผลในปากและคอ เป็นยาสมานท้อง
ลักษณะ อินทนิลน้ำเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ สูงประมาณ 5-20 เมตร โคนต้นไม้ไม่ค่อยพบพูพอน เรือนยอดที่แผ่กว้าง เป็นพุ่มคล้ายร่มและคลุมส่วนโคนต้นเล็กน้อย ผิวเปลือกต้นจะมีสีเทาหรือสีน้ำตาลอ่อน เรียบไม่แตกเป็นร่องหรือเป็นรอยแผลเป็น ใบเป็นใบเดี่ยวออกตรงข้ามกัน รูปทรงขอบขนาน ใบมีสีเขียวเนื้อใบค่อนข้างหนาและเกลี้ยงเป็นมันทั้งสองด้าน โคนใบบนหรือเบี้ยวเยื้องกันเล็กน้อย ขอบใบเรียบหรือเป็นคลื่นเล็กน้อย ส่วนปลายใบเรียวและเป็นติ่งแหลม ดอกมีหลายสี เช่น สีม่วงอมชมพู สีม่วงสด หรือม่วงล้วน ออกดอกรวมกันเป็นช่อใหญ่ตามปลายกิ่งยาวถึง 30 เซนติเมตร บนสุดของดอกตูมจะมีตุ่มกลมๆ เล็กๆ ตั้งอยู่ตรงกลาง ที่ผิวนอกของกลีบฐานดอกจะติดกันเป็นรูปถ้วย จะมีสีสันนูนตามยาวเห็ดชัด และมีเส้นขนสั้นๆ ปกคลุมอยู่ประปราย กลีบดอกบาง รูปช้อน ผิวกลีบจะเป็นคลื่นๆ เล็กน้อย รังไข่กลมเกลี้ยง ผลเป็นรูปไข่เกลี้ยงๆ ผิวจะเรียบ ไม่มีขนปกคลุม ผลมีสีน้ำตาลแดง ผลเป็นผลแห้งเมื่อแก่จะแยกออกเป็น 6 เสี่ยง และจะเผยให้เห็นเมล็ดเล็กๆ ที่มีปีกเป็นครีบบางๆ ทางด้านบน
ประโยชน์ ไม้ใช้ในการก่อสร้างบ้านเรือน รากรักษาแผลในปาก คอ ใบต้มหรือชงน้ำดื่มกินแก้เบาหวาน ลดความดัน ขับปัสสาวะ เมล็ดแก้เบาหวาน เปลือกแก้ท้องเสีย แก่นต้มดื่มแก้โรคเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ ปลูกเป็นไม้ประดับ
รูปภาพ
×
×
Qr Code และ Gr Code

หากคุณยังไม่มี App เหล่านี้สามารถดาวน์โหลด App ได้จากด้านล่างนี้

ดาวน์โหลด : เครื่องอ่านรหัส QR
ดาวน์โหลด : GR Code Reader
ดาวน์โหลด : VAJA สังเคราะห์เสียงไทย (วาจา)
ตำแหน่งของพรรณไม้ 20.080560,100.308998

Result Comments

Comments